ยินดีต้อนรับเข้าสู่บล็อกเกอร์ค่ะ

วันพุธที่ 24 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2559

อาหารพื้นเมองพะเยา

ไข่ป่าม  อาหารพื้นบ้านภาคเหนือตี่ดูแสนธรรมดาแต่ขอบอกว่าแสนจะอร่อย "




ไข่ป่ามเป็นอาหารพื้นบ้านภาคเหนือทำจากไข่ไก่ปรุงรสนำมาใส่กระทงใบตองแล้วนำไปปิ้งไฟ ขอบอกเลยว่ารสชาติแสนอร่อยมีกลิ่นหอมของใบตองนิดๆ เพิมความอร่อยให้กับเมนูไข่    กรรมวิธีการทไข่ป่ามก็ง่ายและหลากหลายวันนี้พะเยา 108 ขอนำเสนอวิธีการทำ ไข่ป่าม ลองทำดูเลยครับ
วัตถุดิบและเครื่องปรุง
1. ไข่ไก่ หรือ ไข่เป็ด
2. กระเทียม
3. หอมแดงหั่น
4.  พริกสด (แล้วแต่ความชอบ)
5. ต้อหอมซอย
6. น้ำปลา ซิอิ้ว หรือเกลือปรุงรส (แล้วแต่ความชอบ)
วิธีการทำ 
1. โขลกพริก กระเทียม หอมแดง ให้ละเอียด (บางพื้นที่ใส่กระปิเล็กน้อย)
2. ตีไข่ใส่ในชาม
3. นำพริกกระเทียมหอมแดงที่โขลกให้ละเอียดตีรวมกับไข่ แล้วใส่หอมแดงกับต้นหอมซอยลงไป ปรุงรสด้วยน้ำปลา ซิอิ้ว หรือเกลือ
4. นำไข่ใส่ในกระทงใบตอง
5.นำไปย่างด้วยไฟอ่อนๆ จนไข่สุก
วิธีการทำไข่ป่ามในแต่ละพื้นที่ก็มีความแตกต่างกันไป  บางพื้นที่ก็ไม่โขลกพริกกระเทียมแต่ใช้การซอยเป็นชิ้นเล็กๆ  บางพื้นที่ก็ใส่แต่ต้นหอมกับหัวหอมซอยแล้วปรุงรสด้วนเกลือ น้ำปลา หรือซิอิ้ว ก็แล้วแต่ความชอบและการประยุกต์ แต่ผมขอบอกว่าเสน่ห์ของไข่ป่ามคือกลิ่นหอมของใบตองเวลานำไปย่างไฟที่ซึมเข้าไปในเนื้อไข่ทำให้ไข่มีกลิ่นหอมน่ารับประทาน
แต่สำหรับบางคนไม่สะดวกในการนำกระทงใบตองไปย่างไฟก็มีการประยุกต์ใช้กระทะทำกับข้าวนี่แหละครับโดยนำใบตองมาวางไวบนกระทะประมาณสามสี่ชั้นแล้วเทไขที่ปรุงรสแล้วลงไปย่างบนเตาแก๊สด้วยไฟอ่อนๆ หาฝาหม้อมาปิดทิ้งไว้ประมาณสิบห้านาทีไข่ก็สุกก็ถือว่าเป็นไข่ป่ามประยุกต์ อร่อยเหมือนกันครับ ถ้ามีเวลาว่างลองทำรับประทานดูนะครับเมนูพื้นบ้านภาคเหนือที่ไม่ยากแต่แสนจะอร่อยกับ ” ไข่ป่าม “

น้ำพริกอ่อง




น้ำพริกอ่องเป็นอาหารที่อยู่คู่กับวิถีของชาวเหนือมายาวนานเป็นอาหารพื้นบ้านที่มีกรรมวิธีทำที่เรียบง่ายไม่ยุ่งยากแต่เต็มเปี่ยมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการ วันนี้พะเยา 108 ขอนำเสนอวิธีการทำน้ำพริกอ่องอาหารพื้นบ้านเมืองเหนือที่แสนจะอร่อย ลองทำน้ำพริกอ่องไปพร้อมๆ กับพะเยา108เลยนะครับ
วัตถุดิบในการปรุง
1.       พริกแห้ง
2.       กระเทียม
3.       หอมแดง
4.       กะปิ
5.       ถั่วเน่าแผ่นย่างไฟ (บางพื้นที่ก็ไม่ใส่)
6.       เกลือ
7.       มะเขือเทศ
8.       หมูสับ
9.       ผักชีหั่นฝอย
ขั้นตอนและวิธีการทำ
1.       โขลกพริกแห้ง กระเทียม หอมแดง กะปิ ถั่วเน่าแผ่นให้ละเอียด
2.       หั่นมะเขือเทศเป็นชิ้นแล้วนำไปโขลกรวมกับพริก กระเทียม หอมแดง กะปิ และถั่วเน่า
3.       ตั้งกระทะไฟอ่อนๆ ใส่น้ำมันเล็กน้อย นำพริกที่โขลกลงไปคั่วไฟให้หอม
4.       ใส่หมูสับลงไปคั่วตาม
5.       เติมน้ำลงไปเล็กน้อยพอขลุกขลิก
6.       ปรุงรสด้วยเกลือ
7.       เมื่อเนื้อหมูสุกใส่ผักชีลงไป แล้วตักยกเสิร์ฟ
กรรมวิธีในการทำน้ำพริกอ่องอาจจะมีความแตกต่างกันไปบ้างในพื้นที่ บางพื้นที่อาจจะใส่ไข่ไก่ลงไปคั่วด้วย บางพื้นที่ก็ไม่ใส่ถั่วเน่าแผ่น ก็แล้วแต่ความนิยม สำหรับเครื่องเคียงน้ำพริกอ่องนั้นนิยมรับประทานกับ แตงกวา ผักนึ่ง เห็ดนึ่ง และแคบหมู  น้ำพริกอ่องเมนูบ้านๆ ที่แสนจะอร่อยในวันนี้มีขั้นตอนและวิธีการทำที่ไม่ยุ่งยากเลย วันนี้ลองไปเดินตลาดหาซื้อวัตถุดิบและเครื่องปรุงในการทำน้ำพริกอ่องและลองชักชวนสมาชิกในบ้านมาร่วมด้วยช่วยกันทำเพื่อเสริมสร้างความสัมพันธ์ในครอบครัวนะคะ  และที่สำคัญ เมนูนี้ “ ลำขะหนาดจ้าว ”

แกงเห็ดถอบ




เมื่อย่างเข้าสู่หน้าฝน พืชพรรณต่างผลิดอกออกใบอาหารการกินตามฤดูกาลก็เริ่มมีให้เราได้ลิ้มลองรสชาติที่แสนจะโอชะที่นานทีปีหนถึงจะได้ทาน เห็ดถอบก็ถือเป็นอาหารตามฤดูกาลในหน้าฝนอีกเมนูหนึ่งที่ใครต่อใครหลายๆ คนต่างเสาะหามาทำอาหาร
เห็ดถอบหรือเห็ดเผาะ เป็นเห็ดพื้นบ้านที่มีอยู่ในบางพื้นที่โดยเฉพาะในเขตภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ หรือบริเวณ ที่เป็นป่าโปร่ง เห็ดเผาะชอบขึ้นตามพื้นดินที่อยู่ใต้โคนไม้ที่ถูกไฟเผา เช่น ไม้เต็ง ไม้พะยอม และมักชอบขึ้นในป่าโปร่ง ป่าแพะ เห็ดถอบมีลักษณะเป็นลูกกลมๆ ไม่มีลำต้น ไม่มีราก ชอบขึ้นตามดินร่วนที่ถูกไฟไหม้ เห็ดที่ยังอ่อนอยู่มีสีขาวนวล ส่วนเปลือกนอกรอบ ห่อหุ้มสปอร์สีขาวนวล เห็ดแก่เปลือกเป็นสีน้ำตาลถึงสีดำ ส่วนสปอร์ข้างในก็เป็นสีดำด้วยถ้าแก่มากๆ เปลือกเห็ดจะ แตกออกเป็นแฉกรูปดาวเห็นสปอร์ข้างใน การเลือกซื้อเห็ดถอบนั้นเห็ดต้องไม่แช่หรือล้างน้ำมา และที่สำคัญต้องเลือกซื้อเห็ดที่หนุ่มไม่แก่  ซึ่งเห็ดที่หนุ่มเนื้อด้านในจะเป็นสีขาวส่วนเห็ดที่แก่เนื้อด้านในจะเป็นสีดำ ถ้านำเห็ดแก่มาทำอาหารเนื้อจะเหนียวและไม่อร่อย เห็ดถอบสามารถนำมาประกอบอาหารได้หลากหลายเมนูเช่น แกง ผัด
              สำหรับเมนูอาหารวันนี้พะเยา 108 ขอนำเสนอเมนูอาหารที่มีชื่อว่าแกงเห็ดถอบใส่ใบมะเม้า มาลองเข้าครัวเตรียมวัตถุดิบและลองทำไปพร้อมๆ กับพะเยา 108 นะครับ
วัตถุดิบและส่วนผสมในการทำแกงเห็ดถอบ
1.       เห็ดถอบ
2.       ใบมะเม้า (ถ้าไม่มีให้ใช้ดอกมะขามหรือยอดส้มป่อยหรือหาใบไม้ที่มีรสชาติเปรี้ยวมาแทนก็ได้)
3.       พริกแห้ง
4.       กระเทียม
5.       ปลาร้า
6.       กะปิ
7.       เกลือปรุงรส
วิธีการปรุง
1.       ล้างเห็ดถอบให้สะอาดถ้าเห็ดเม็ดใหญ่ให้ผ่าครึ่ง
2.       โขลก พริก กระเทียม ปลาร้า กะปิ รวมกันให้ละเอียด
3.       ตั้งน้ำให้เดือด
4.       ใส่พริกที่โขลกละเอียดลงไป
5.       รอน้ำเดือดแล้วใส่เห็ดลงไป
6.       เมื่อเห็ดใกล้สุกให้ใส่ใบมะเม้าลงไป (ใบมะเม้าจะทำให้เกิดรสเปรี้ยว)
7.       ปรุงรสด้วยเกลือ
8.       เมื่อสุกแล้วตักขึ้นพร้อมเสิร์ฟ
แกงเห็ดถอบเป็นอาหารตามฤดูกาลในหน้าฝนที่หลายคนต่างรอคอย อยากที่จะลิ้มลองรสชาติที่แสนอร่อยความหวานมันกรอบกุบกรับของเนื้อเห็ด ความเปรี้ยวเค็มมันของน้ำแกงช่างหอมหวนชวนชิม วันนี้ลองไปเดินตลาดหาซื้อเห็ดถอบมาทำรับประทานชวนพี่ชวนน้องในครอบครัวมานั่งล้อมวงรับประทานแกงเห็ดถอบกันนะครับ

ยำฮก




ยำฮก” (ยำรก) เมนูอาหารพื้นบ้านเมืองเหนือที่ทำให้หลายๆ คนน้ำลายสอและอยากที่จะลิ้มลองรสชาติอันแสนโอชะ เมื่อย้อนกลับไปสมัยก่อนกว่าจะได้กินฮกนั้นต้องรอให้วัวหรือควายที่เลี้ยงไว้เกิดลูก เมื่อวัวควายเกิดลูกเจ้าของที่เลี้ยงต้องไปนั่งเฝ้านั่งรอฮกตกออกมา บ้างก็ถือถังน้ำ ถ้วยโถกะละมังไว้รออย่างใจจดใจจ่อ ถ้าไม่อย่างนั้นจะไม่ทันวัวควายที่เกิดลูก มันจะกินฮกของมันเองผู้เขียนจำได้ว่าเมื่อตอนเป็นเด็กควายที่ป่ออุ้ยเลี้ยงไว้เกิดลูกป่ออุ้ยก็ให้ผมนั่งเฝ้ารอฮกออกแต่ด้วยความเป็นเด็กก็มัวแต่เล่นรู้ตัวอีกทีเจ้าทุยก็กินฮกของมันเกือบหมดต้องวิ่งเข้าไปแย่งได้มาเพียงน้อยนิด แต่ปัจจุบันตามท้องตลาดในบ้านเรามีฮกขายอยู่เกลื่อนทั่วไปบ้างก็เป็นฮกจากในพื้นถิ่นบ้านเรา แต่บางที่ก็เป็นฮกที่แช่แข็งมาจากแถวภาคกลางและภาคอีสานมีทั้งฮกเกิด(ฮกที่วัวควายเกิดลูกแล้วฮกออกมาตามธรรมชาติ) และมีทั้งฮกในท้อง(ฮกที่ได้มาจากการนำวัวควายที่มีลูกอยู่ในท้องแล้วนำไปเชือด) เมื่อได้ฮกมาแล้วโดยมากจะนำมาต้มให้สุกซึ่งสมัยก่อนนั้นพ่ออุ้ยแม่อุ้ยมักจะบอกว่าเวลาต้มให้ใส่ใบตะไคร้และใส่ใบบอนลงไปต้มด้วยต้มจนกว่าใบบอนจะเปื่อยยุ่ยถึงจะนำมาปรุงอาหารได้แต่ปัจจุบันก็เพียงแต่ต้มใส่ใบตะไคร้พอสุกก็นำมาปรุงเป็นอาหารแต่บางพื้นถิ่นก็นำไปนึ่ง สำหรับวันนี้พะเยา 108 ขอนำเสนอเมนูอาหารที่สุดแสนจะอร่อยเด็ดที่มีชื่อว่า “ยำฮก” ลองติดตามดูครับ
วัตถุดิบและเครื่องปรุง
1.       ฮกวัวหรือฮกควาย
2.       ตะไคร้
3.       พริกลาบ
4.       เกลือ
5.       ข้าวคั่ว
6.       ต้นหอมผักชี ผักไผ่ ใบสะระแหน่
วิธีการทำ
1.       ตังน้ำให้เดือดใส่ตะไคร้ทุบลงไป
2.       ใส้ฮกลงไปต้มประมาณ 30 นาที
3.       นำฮกมาหั่นเป็นชิ้นพอคำ
4.       นำฮกที่หั่นเป็นชิ้นใส่ลงไปในน้ำต้มตอนแรกตั้งไฟให้เดือดอีกครั้ง
5.       ใส่พริกลาบลงไป (ชอบเผ็ดก็ใส่มาก)
6.       ใส่ข้าวคั่วลงไป
7.       ปรุงรสด้วยเกลือ
8.       ใส่ต้นหอมผักชี ผักไผ่และใบสะระแหล่หั่นฝอยลงไป แล้วปิดไฟตักยกเสริฟ
วิธีการทำยำฮกที่แสนอร่อยนั้นมีวิธีการทำที่ไม่ยุ่งยาก ส่วนรสชาตินั้นแสนจะอร่อยถูกใจลูกข้าวนึ่งเมืองเหนือรวมถึงอีกหลายๆ ท่านครับ ถ้ามีเวลาว่างลองทำรับประทานดูนะครับรับรองว่า “ ลำแต้ๆ ครับ ”

 อ้างอิง : http://www.phayao108.com/

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น